Tình trạng nám da mặt là khi trên mặt mọc những đốm tròn, thường là sậm màu và có màu nâu hoặc đen,… tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc phải cảm thấy tự ti. Thông thường thì nám mọc từng mảng ở hai bên gò má, trán, cằm.

Nám da là gì ? Có bao nhiêu loại nám da

Nám da thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi hoặc phụ nữ đang trong quá trình mang thai, sau khi sinh do sự thay đổi nội tiết tố, gây nên thay đổi sắc tố melamin ở tầng trung bì của da mặt. Những người có làn da trắng mịn, mỏng và ít bị mụn thì lại mắc tình trạng nám da này nhiều hơn những trường hợp khác. Cần phải trị nám kịp thời vì để lâu sẽ rất khó có thể hồi phục lại làn da đẹp như ban đầu. Hiện nay có nhiều cách trị nám được các chị em quan tâm như trị nám bằng laser, trị nám bằng lá trầu hay trị nám bằng nghệ. Tuy nhiên dù trị nám bằng cách nào bạn cũng nên hiểu về nám da

Tìm hiểu về nám da và cách chữa trị - 1

Nám da có 3 loại chính : Nám da từng mảng, nám da sâu và nám da hỗn hợp. Nám da từng mảng thường xuất hiện ở lớp thượng bì và trung bì nên dễ điều trị nhất. Nám mọc từng mảng, có màu nâu sáng. Những người dùng mỹ phẩm kém chất lượng, uống thuốc ngừa thai hoặc tiếp xúc da trực tiếp với ánh nắng mặt trời sẽ dễ  mắc phải tình trạng này. Nám da sâu là tình trạng nám mọc từng đốm nhỏ và có chân nám sâu dưới tầng hạ bì của da. Loại nám này cần phải kiên trì điều trị và kết quả có thể trị dứt khoảng chỉ 80%. Với loại nám hỗn hợp thì khuôn mặt sẽ xuất hiện cả hai loại nám trên nên quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn nhiều.

Nguyên nhân nám da và cách chữa trị dứt điểm

Theo các chuyên gia về da liễu thì nám xuất hiện do nhiều nguyên nhân như yếu tố du truyền, thay đổi nội tiết tố, tâm lý không ổn định, sử dụng mỹ phẩm không có nguồn gốc, không sử dụng kem chống nắng.

Tìm hiểu về nám da và cách chữa trị - 2

Dù là nguyên nhân nào đi nữa thì nám da cũng là nguyên nhân chính gây nên sự mất thẩm mỹ và tạo tâm lý mặc cảm ở phụ nữ. Chính vì vậy mà khi thấy xuất hiện những đốm nám đầu tiên thì chị em phụ nữ cần trị nám kịp thời để mang lại hiệu quả cao hơn. Với những chị em mới bị nám thì có thể sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên để trị nám như trầu không, khổ qua, cà chua. Những nguyên liêụ từ thiên nhiên rất lành tính cho da nên hầu như ai cũng sử dụng được. Tuy nhiên chị em cần phải kiên trì khi sử dụng phương pháp này để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chữa trị nám da ở đâu tốt và an toàn

Đối với những người có tình trạng nám da ở mức nặng thì cần tới trung tâm thẩm mỹ, bệnh viện da liễu để có phác đồ điều trị quả, thêm vào đó là sử dụng những loại thuốc, thực phẩm chức năng có tác dụng trị nám từ bên trong.